Khám phá điều thú vị về dụng cụ lăn sơn cạnh da

07/08/2023 | 156 |

 

Với nhiều điểm đặc biệt dụng cụ lăn sơn cạnh da đang thu hút được sự quan tâm của nhiều người.

Xu hướng tự tay làm các món đồ da theo sở thích đang khá được yêu thích tại nước ta. Nhiều bạn trẻ đã dành thời gian đi học các lớp dạy làm đồ da và tự sắm cho mình bộ dụng cụ. Trong số các dụng cụ cần sắm thì bộ dụng cụ lăn sơn cạnh da thu hút sự chú ý của nhiều người bởi sự thú vị của nó. Hãy cùng tìm hiểu sự thú vị của bộ dụng cụ lăn sơn này ở phần dưới đây.

dụng cụ lăn sơn cạnh da

Sơn cạnh da là công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ cao

Dụng cụ lăn sơn cạnh da gồm những gì?

Đây là dụng cụ rất thích hợp cho các bạn chuyên làm đồ da handmade, hỗ trợ đắc lực khi muốn sơn cạnh da. Dụng cụ được thiết kế nhỏ gọn, đẹp mắt và tinh tế. Bộ dụng cụ lăn sơn phần cạnh da gồm nhiều loại dụng cụ khác nhau. Trong đó có một số loại dụng cụ chính thường được sử dụng là:

 • Bàn lăn sơn: đây là một loại bàn nhỏ có bề mặt làm bằng da thuộc. Chiếc bàn này giúp bạn dễ dàng thực hiện việc lăn, phủ chất liệu lên da một cách đồng đều.

 • Dụng cụ làm sạch, bảo dưỡng: thường gồm có bàn chải mềm, khăn sạch, dung dịch làm sạch. Các dụng cụ này giúp duy trì bề mặt sản phẩm trong tình trạng tốt nhất sau khi đã hoàn thành quá trình làm việc.

 • Dụng cụ cắt và điều chỉnh: thường bao gồm dao cắt da, dụn cụ để điều chỉnh viền da sau khi đã lăn sơn. Bên cạnh đó, còn có các công cụ khác để tạo ra các chi tiết hoặc viền sắc nét.

 • Chất liệu sơn và phụ gia: bạn cần chuẩn một số loại sơn, chất phủ, thuốc nhuộm sao cho phù hợp với loại da bạn đang làm sản phẩm.

 • Dụng cụ tạo vân da: thường là stencil, khuôn hoặc vài công cụ đặc biệt khác. Công cụ này giúp tạo ra vân da hoặc hoa văn theo đúng ý người làm.

Đây chỉ là một số loại dụng cụ khá cơ bản. Trong quá trình làm việc có thể đòi hỏi phải sử dụng dụng cụ chuyên ngành hơn. Tùy thuộc vào nhu cầu thực tế và khả năng mà người dùng có thể chọn mua những dụng cụ từ cơ bản đến chuyên ngành. 

dụng cụ lăn sơn cạnh da

Dụng cụ lăn sơn có nhiều loại khác nhau

Vì sao cần sử dụng dụng cụ lăn sơn cạnh da?

Để làm các sản phẩm da hoàn thiện thì cần sử dụng nhiều loại dụng cụ khác nhau. Trong số các dụng cụ làm đồ da thì dụng cụ lăn sơn cạnh da được sử dụng khá nhiều. Lý do khiến dụng cụ này được dùng nhiều như vậy là vì trong quá trình dùng người làm sẽ thu về nhiều lợi ích như:

 • Dung cụ giúp phân bổ sơn, thuốc nhuộm và chất phủ một cách đồng đều trên bề mặt da. Điều này giúp tránh tối đa việc tạo ra các vết nhòe trên da hoặc có sự chênh lệch màu sắc không mong muốn.

 • Dùng lăn sơn có thể che phủ diện tích bề mặt da lớn một cách nhanh chóng, hiệu quả. Cách làm này hiệu quả hơn nhiều so với việc sử dụng bàn chải hoặc cọ. Vì thế mà người dùng sẽ tiết kiệm được công sức, thời gian trong quá trình làm việc.

 • Dụng cụ lăn sơn giúp giảm thiểu tình trạng sơn hoặc chất phủ bị phân phối màu sắc không đều. Nhất là khi tạo ra các vùng sáng, tối trên bề mặt.

 • Việc dùng dụng cụ lăn sơn giúp người làm kiểm soát lượng chất liệu. Từ đó mà chất liệu không bị lãng phí, sử dụng hiệu quả hơn.

 • Thiết kế của dụng cụ lăn sơn có thể tạo ra các vết vân tự nhiên nên bề mặt sản phẩm trông rất đẹp mắt.

 • Với những sản phẩm da yêu cầu độ tỉ mỉ, chất lượng cao thì dụng cụ lăn sơn giúp bạn đạt được kết quả chuyên nghiệp.

Có thể nói, trong suốt quá trình sử dụng bộ dụng cụ lăn sơn người làm sẽ thu được hiệu quả đúng như mong muốn. Đồng thời, các dụng cụ còn giúp cho người làm tiết kiệm nguyên vật liệu.

dụng cụ lăn sơn cạnh da

Dụng cụ lăn sơn giúp người dùng tiết kiệm nguyên liệu khi làm

Cách sử dụng bộ dụng cụ lăn sơn cạnh da

Để có được thành phẩm da đẹp mắt, tinh tế trong quá trình dùng dụng cụ người làm cần phải lưu ý nhiều điều. Sử dụng bộ dụng cụ lăn sơn đúng cách sẽ khiến phần cạnh da trở nên đẹp hơn, không bị lồi lõm. Điều đó tạo nên giá trị cao cho sản phẩm da được tạo ra.

Những bước sử dụng bộ dụng cụ lăn sơn gồm:

 • Đầu tiên bạn cần đổ sơn vào dụng cụ xử lý cạnh da. Việc đổ sơn nhiều hay ít sẽ tùy thuộc vào nhu cầu dùng thực tế.

 • Đổ sơn ra xong bạn đóng nắp hộp lại luôn. Tránh trường hợp mở nắp khiến sơn tiếp xúc với không khí bên ngoài sẽ khiến sơn trở nên đặc, khó sử dụng.

 • Cầm hộp lăn sơn chúi xuống khoảng 30 độ, giống như là bạn đang cầm bút viết. Với người mới bắt đầu thì thao tác này lúc đầu hơi khó làm nhưng về sau sẽ quen dần và trở nên thành thục hơn.

 • Khi cầm lăn sơn nếu muốn lượng sơn chảy ra ít thì bạn chỉ cần điều chỉnh miếng sắt ở đằng cuối dụng cụ, ngay sát cạnh con lăn. Còn nếu bạn muốn lượng sơn chảy ra nhiều hơn thì kéo miếng sắt về phía sau. 

 • Thực hiện bước điều chỉnh lượng sơn sao cho như ý rồi sau đó vặn chặt ốc lại.

 • Hoàn thành xong bước điều chỉnh bạn sẽ tiến hành việc sơn lên bề mặt da. Tốt nhất bạn nên sơn một lớp lót trước để tăng cường độ bám dính. Tiếp sau đó mới sơn đến lớp phủ ở phía trên. Di chuyển dụng cụ sơn cạnh theo chiều dài của cạnh da một cách từ từ để sơn trải đều hết lên trên bề mặt.

 • Thực hiện các bước hoàn thiện phần cạnh da sao cho chuẩn nhất. Ở bước này bạn có thể dùng thêm keo pha sơn. Loại keo này sẽ hỗ trợ cho việc pha được sơn đẹp, có độ đồng đều và vừa phải. Nhờ đó mà tránh trường hợp sơn bị đặc gây ra mất thẩm mỹ cho phần cạnh da.

dụng cụ lăn sơn cạnh da

Sử dụng dụng cụ lăn sơn cần làm theo đúng cách

Muốn có được một cạnh da đẹp thì người làm cần phải có tay nghề cao, kỹ thuật giỏi. Điều này cần phải rèn luyện nhiều trong quá trình làm việc mới có thể tạo ra viền cạnh da không bị lồi lõm, luôn đều đặn thẳng hàng và trơn láng. Việc sử dụng đúng các loại dụng cụ sẽ giúp bạn thực hành nhuần nhuyễn các thao tác và tạo ra sản phẩm đúng như mong muốn.

Cần chú ý điều gì khi sử dụng dụng cụ lăn sơn cạnh da?

Trong quá trình dùng dụng cụ lăn sơn cạnh da bạn cần chú ý đến một số điều để đảm bảo sự an toàn và chất lượng thành phẩm. Những điều bạn cần chú ý gồm:

Chuẩn bị bề mặt da

Trước khi bắt tay vào công việc hãy đảm bảo rằng bề mặt miếng da bạn cần xử lý đã được làm sạch. Hãy loại bỏ hết các dầu mỡ, bụi bẩn và những chất cản trở khác trên miếng da. Điều này tuy mất thời gian nhưng sẽ giúp chất liệu da có sự bám dính tốt nhất.

Kiểm tra bộ dụng cụ

Sau khi đã hoàn thành việc chuẩn bị miếng da bạn cần kiểm tra tất cả bộ dụng cụ lăn sơn. Bạn cần đảm bảo là các dụng cụ ở trong tình trạng tốt, không có lỗi kỹ thuật. Chú ý cần phải đảm bảo lưỡi lăn luôn mềm mại, không bị hỏng hóc.

dụng cụ lăn sơn cạnh da

Cần kiểm tra dụng cụ lăn sơn trước khi sử dụng

Chọn chất liệu phủ phù hợp

Bạn nên chú ý đến việc chọn chất liệu phủ, thuốc nhuộm hoặc chất liệu sơn sao cho phù hợp với loại da mình cần làm. Điều này sẽ giúp thành phẩm cuối cùng có độ bám dính tốt, màu sắc đẹp.

Thử nghiệm

Trước khi tiến hành lăn sơn cạnh da trên toàn bộ bề mặt bạn hãy thử nghiệm trên một khu vực nhỏ. Tuy mất thời gian nhưng điều đó đảm bảo rằng chất liệu sẽ phù hợp với các dụng cụ trong quá trình làm việc.

Dùng đồ bảo hộ

Nhiều người nghĩ rằng làm đồ da thì không cần đồ bảo hộ, nhưng thực tế để an toàn cho sức khỏe bạn nên dùng găng tay và khẩu trang.

Độ đặc của sơn cạnh

Nếu sơn cạnh quá đặc thì người làm sẽ khó thao tác trong quá trình sơn, dễ gây ra tình trạng cạnh bị lồi lõm. Còn nếu sơn lỏng quá thì sẽ bị chảy, phần đầu sơn sẽ dầy lên và không có thẩm mỹ. Do đó mà người làm phải chú ý pha sơn cho hợp lý.

dụng cụ lăn sơn cạnh da

Độ đặc của sơn có ảnh hưởng lớn đến các thao tác

Làm sạch dụng cụ

Khi đã hoàn thành xong sản phẩm bạn cần dành thời gian làm sạch dụng cụ lăn sơn một cách cẩn thận. Cần đảm bảo rằng dụng cụ không bị dính chất liệu, tránh ảnh hưởng đến lần dùng sau. 

Cách làm vệ sinh dụng cụ lăn sơn cạnh da

Với những người mới bắt đầu thì việc làm vệ sinh các dụng cụ sẽ gặp nhiều khó khăn. Để làm vệ sinh sạch các dụng cụ thì bạn có thể tham khảo cách làm vệ sinh sau:

 • Dùng nước xả trực tiếp vào hai bạc đạn. Đây là bước giúp rửa sạch sơn còn bám dính trên dụng cụ. Làm cách này sẽ tránh trường hợp sơn bị sượng, khô cứng ở hai bạc đạn chỗ hai đầu trục lăn. Bạn nên đổ nước từ từ để hai bạc đạn được làm sạch tốt nhất.

 • Làm vệ sinh bằng nước xong thì đặt dụng cụ ở nơi khô thoáng, không bị ẩm ướt. Khi khô tự nhiên thì lần sau dùng dụng cụ để lăn sơn cũng đảm bảo độ trơn mượt hơn. Tuyệt đối không để dụng cụ tiếp xúc với nước, cũng như không được ở nơi có nhiệt độ quá cao.

dụng cụ lăn sơn cạnh da

Làm sạch dụng cụ lăn sơn để có độ bền cao hơn

Sau một thời gian sử dụng dụng cụ mà bạn thấy lăn sơn không được trơn mượt thì ngoài việc làm sạch với nước nên dùng thêm cồn. Nhỏ trực tiếp cồn vào hai bạc đạn của dụng cụ rồi dùng khăn mềm lau lại lần nữa.

Hoàn thành việc làm vệ sinh dụng cụ xong sẽ giúp cho thời gian gia công sản phẩm được rút ngắn. Bên cạnh đó, độ bền của dụng cụ cũng cao hơn nên người dùng sẽ tiết kiệm chi phí một cách tốt nhất.

dụng cụ lăn sơn cạnh da

Sử dụng dụng cụ lăn sơn cần cẩn thận từng thao tác

Trên đây là những điều thú vị có liên quan đến bộ dụng cụ lăn sơn cạnh da. Nếu bạn muốn biết rõ hơn về bộ dụng cụ này, cũng như tìm được địa chỉ bán dụng cụ chất lượng thì hãy truy cập website https://dathuocsaigon.com/ Đây là website của Da Thuộc Sài Gòn một trong những đơn vị uy tín hàng đầu ở nước ta chuyên cung cấp các loại dụng cụ làm đồ da chất lượng. Mọi yêu cầu liên quan đến dụng cụ làm đồ da của khách hàng đều sẽ được Da Thuộc Sài Gòn đáp ứng nhanh chóng với mức giá siêu cạnh tranh.

 

GỌI NGAY - 0974.60.70.30

Để được tư vấn mua hàng với giá ưu đãi nhất

 

CUNG CẤP DA BÒ TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG QUỐC TẾ

 

Công ty TNHH TM & SX Da Thuộc Sài Gòn

Địa chỉ: 220 Hoàng Hữu Nam, phường Long Thạnh Mỹ, TP.Thủ Đức, Hồ Chí Minh

Email: thuocdasaigon@gmail.com

 

 


Tin tức liên quan

Bình luận

DA THUỘC SÀI GÒN - GIÁ TRỊ TỪNG CENTIMET

DA THUỘC SÀI GÒN - SẢN XUẤT DA THEO YÊU CẦU